Sen Đá Kim Cương - Vẻ Đẹp Và Ý Nghĩa

Sen Đá Kim Cương - Vẻ Đẹp Và Ý Nghĩa

Sen đá kim cương là loài cây tiểu cảnh được nhiều người yêu thích vì vẻ đẹp độc đáo, riêng biệt của mình. Bài viết hướng dẫn cách nhận biết sen đá kim cương, cách trồng cũng như chăm sóc.
NGUỒN GỐC:
Sen đá kim cương là một trong những loài cây tiểu cảnh được ưa chuộng nhất. Cây thuộc dòng mọng nước ( succulents ), có tên tiếng anh là Haworthia Cooperi. Sở dĩ gọi cây là cây kim cương vì khi để ngược sáng, cây sẽ ánh màu trong suốt như những viên kim cương.

Sen đá kim cương mọc thành chùm, thân lá mọng nước, là loài cây sinh trưởng rất mạnh, dễ trồng, chăm sóc. Ngay cả đối với những loại đất khô cằn, thiếu dưỡng chất, sen đá kim cương vẫn có thể bén rễ để mọc được. Mỗi một chiếc lá rụng của sen, khi gặp điều kiện thuận lợi đều có thể mọc chồi để phát triển.      

cách trồng sen đá kim cương
              
Ý NGHĨA:
Mang ý nghĩa về một tình yêu bền vững, vĩnh cữu cũng như tên gọi của chúng : “kim cương”. Cây thường được dùng làm quà tặng của những cặp tình nhân vào những dịp đặc biệt.
Theo phong thủy, thì sen đá là loài cây nếu trồng trong nhà, sẽ mang đến tài lộc, tiền tài, may mắn cho gia chủ.

ĐẶC ĐIỂM:
Sen đá kim cương có lá mọng nước, cây không có thân các lá mọc xen kẻ tạo thành hình 1 bông hoa. Rể của sen đá kim cương là loại rể cọc cứng cáp xung quanh có nhiều sợi rễ nhỏ.

chăm sóc sen đá kim cương

CÁCH TRỒNG:
-Đất : sen đá kim cương không kém đất, nên chọn đất có độ tưới xốp , thoát nước tốt .Có thể trộn đất với sơ dừa , than hoạt tính để tăng độ thông thoáng , hút ẩm và ngăn ngừa sâu bệnh. Và sau 1 năm nên thay đất mới cho cây.

-Ánh sáng : gần như tất cả sen đá đều cần ánh sáng để phát triển,  và sen đá kim cương cũng là loại cây ưa ánh nắng trực tiếp. Nhưng tốt nhất là để dưới mái che lưới 30%.Nếu trồng trong văn phòng hoặc nơi ít có ánh sáng thì nên đem cây ra phơi nắng 2 lần/tuần (với khoảng 4 giờ /lần).

phân loại sen đá kim cương

-Nước : tùy vào điều kiện môi trường mà ta tưới nước cho phù hợp . Trồng ngoài trời hoặc mùa nắng nóng có thể tưới 2 lần / tuần, trồng trong nhà hoặc vào mùa mưa nơi có độ ẩm không khí cao thì tưới 1 lần / tuần với lượng nước vừa đủ. Không tưới trực tiếp vào lá , hoặc tưới quá nhiều nước cây có thể bị úng , thối rễ mà chết. Có thể tưới bằng cách hấp thụ ngược, ngâm chậu cây vào thau nước sao cho nước ngập 1/3 chậu trong khoảng 15s rồi lấy ra. Khi cây vừa vô chậu hoặc thay đất không nên tưới nước ngay mà phải để ít nhất 2-3 ngày để ránh bị thối rễ.
sen đá kim cương

-Nhiệt độ: sen đá kim cương có thể sống  và phát triển tốt ở trong khoảng nhiệt độ từ 15-30 độ C

-Độ ẩm: sen đá là loại tương đối dễ trồng nên có thể thích nghi tốt với môi trường có độ ẩm từ 30% - 70 %.

-Phân bón : cây sen đá kim cương không cần bón quá nhiều phân, nên chọn loại tan chậm, phân hữu cơ .

-Bệnh hại : sen đá ít bị bệnh hại . Chủ yếu một số bệnh như thối lá , úng lá do tưới quá nhiều nước, nếu do bị vi khuẩn tấn công thì ta nên cắt bỏ phần bị bệnh , nếu nặng thì nhổ bỏ để cách ly.

sen đá kim cương đẹp

Sen đá kim cương là loài dễ trồng nhưng nhiệt độ , và ánh sáng sẽ quyết định vẻ đẹp của cây.
 
 
 
Gửi tin nhắn [x]