Tiểu Cảnh Thiên Thần

Tiểu Cảnh Thiên Thần

Công ty CP Sân Vườn Sài Gòn chuyên thiết kế thi công tiểu cảnh thiên thần giá rẻ toàn quốc.
Trong nhiều thế kỷ qua, nhiều tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời đã được tạo ra, với hình tượng thanh tao của các thiên thần. Thường xuất hiện trong những tác phẩm điêu khắc tượng, hoặc là hình ảnh của những bức tranh, phù điêu treo tường, những nhân vật có cánh này đã trở thành một phần gắn liền với lịch sử nghệ thuật thế giới.
 
tiểu cảnh thiên thần composite

tiểu cảnh thiên thần đẹp

Tại Việt Nam, hình ảnh thiên thần thường được dùng để làm tượng, tranh phù điêu, tranh vẽ trang trí nhà thờ, công trình cổ điển, tiểu cảnh… Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về lịch sử phát triển của hình tượng thiên thần được sử dụng trong nghệ thuật.

thi công tiểu cảnh thiên thần

thiết kế tiểu cảnh thiên thần

Sự tồn tại của thiên thần trong nghệ thuật đã xuất hiện từ hàng nghìn năm, trong các nền văn hóa khác nhau, đều tồn tại hình ảnh của các sinh vật thiêng liêng này.

Assyria :
Trong văn hóa Assyria cổ đại, thiên thần là những vị thần có vai trò bảo vệ con người. Có tên gọi là “ lamassu “, thường được biết đến với hình ảnh một con bò đực với đầu người và có cánh, đôi khi là con sư tử với đôi cánh lớn và có lông.

thiên thần văn hóa assyria

Đóng vai trò là thần bảo vệ con người, cùng vẻ đẹp thần thoại, do đó vị thần này thường là chủ đề chính trong các sáng tác nghệ thuật của nền văn hóa Assyria. Những cặp lamassu được điêu khắc đặt tại các lối vào cung điện, vào khoảng thời gian thế kỷ thứ 10 trước công nguyên.

Hy Lạp cổ đại :
Tại Hy Lạp, hai thiên thần được sử dụng nhiều nhất trong nghệ thuật đó là : Eros và Nike.
Theo thần thoại, Eros ( trong thần thoại La Mã xuất hiện với cái tên Cupid ) là con của nữ thần tình yêu Aphrodite. Khoảng thời gian từ năm 510 trước công nguyên đến năm 323 trước công nguyên, hình tượng thần Eros được mô tả là vị thần với đôi cánh lớn nổi bật.

Trong thời gian này, sự phổ biến của các tác phẩm điêu khắc bằng đá cẩm thạch tăng vọt. Nhiều nghệ nhân đã sử dụng chất liệu này để chế tác tượng các vị thần, tác phẩm Tượng thần chiến thắng Samothrace là một ví dụ điển hình.
Tượng thần chiến thắng Samothrace

Rome :
Hình tượng thiên thần được tìm thấy sớm nhất tại Rome nằm ở hầm mộ Priscilla, vốn là một mỏ đá được dùng để chôn cất cho các tín đồ Kito giáo vào thế kỷ thứ 3.

thiên thần trong văn hóa rome

BYZANTIUM :
Tác phẩm nghệ thuật đầu tiên được biết đến có hình ảnh của thiên thần với đôi cánh có từ thế kỷ thứ 4. Tác phẩm này là một chiếc quan tài của một vị hoàng tử, bằng chất liệu đá cẩm thạch được tìm thấy gần Thổ Nhĩ Kỳ. Bức chạm khắc này là hình ảnh đầu tiên được tìm thấy, về những thiên thần có cánh được tìm thấy khá nhiều trong nền văn hóa Byzantine.

Trong vài thế kỷ tiếp theo, những thiên thần xuất hiện trong các tác phẩm tranh khảm mạ vàng, tranh vẽ, và các biểu tượng khác của công giáo La Mã.
thiên thần trong văn hóa byzantium

Thời trung cổ :
Các nghệ sĩ thời trung cổ đã sử dụng hình ảnh thiên thần trong văn hóa Byzantin, vào trong những bức tranh bằng vàng của họ. Những thiên thần này thường xuất hiện với hình ảnh đang bay lơ lửng, bên cạnh các vị thánh như Đức Mẹ Maria, và Chúa Giêsu. Tiêu biểu là tác phẩm Madonna And Child With Angels bởi họa sĩ người Ý Pietro di Domenico da Montepulciano.

thiên thần trong văn hóa trung cổ
 

Thời kỳ phục hưng :
Trong thời kỳ phục hưng, các nghệ sĩ tiếp tục sử dụng hình ảnh thiên thần trong các bức họa của mình. Tuy nhiên, không giống các tác phẩm thời trung cổ, thiên thần được khắc họa ít thanh tao hơn, mang nhiều hơi hướng trần tục, đề cao chủ nghĩa hiện thực. Tác phẩm tiêu biểu cho sự thay đổi này là Madonna With Child and Two Angels của họa sĩ Fra Filippo Lippi.
 
Madonna With Child and Two Angels

Các nghệ sĩ thời phục hưng phương Bắc như Jan Van Eyck cũng tự mô phỏng lại hình ảnh các thiên thần có cánh, nhưng thay thế lông ngà hoặc lông vàng của thiên thần bằng các dải màu cầu vồng nổi bật.

Tân cổ điển :
Lấy cảm hứng từ chủ nghĩa hiện thực của thời Phục Hưng, các nghệ sĩ thời kỳ Tân Cổ Điển đã vẽ các thiên thần theo chủ nghĩa tự nhiên, dựa theo hình tượng thần Cupid, các thiên thần gợi lên phẩm chất của những người mẫu thời Phục hưng trước đây.


Thời hiện đại :
Trong thế kỷ 20, thiên đàng vẫn là niềm cảm hứng sáng tác cho các nghệ sĩ. Marc Chagall, nghệ sĩ theo phong cách Do Thái hiện đại, thường xuyên kết hợp thiên thần vào các tác phẩm của mình. Marc Chagall bộc bạch : “ Tôi đã bị cuốn hút bởi Kinh Thánh từ khi còn rất nhỏ. Tôi luôn luôn như vậy, và vẫn còn đến giờ, Kinh Thánh luôn là nguồn thơ vĩ đại nhất từng tồn tại. Kể từ đó, tôi đã tìm cách thể hiện triết lý này trong cuộc sống và nghệ thuật.
thiên thần trong văn hóa hiện đại

Như chúng ta đã thấy, từ xa xưa, hình ảnh thiên thần đã được sử dụng trong rất nhiều tác phẩm nghệ thuật, từ tranh vẽ, công trình kiến trúc, đến nghệ thuật điêu khắc. Trong thiết kế tiểu cảnh, chúng ta cũng có thể sử dụng hình ảnh thiên thần trong các bức họa phù điêu, tranh đá dán tường, hoặc tượng trang trí không gian.

Công ty cổ phần Sân Vườn Sài Gòn rất vinh dự được mang đến cho quý khách hàng dịch vụ thiết kế thi công tiểu cảnh thiên thần. Những mẫu tiểu cảnh trang trí kết hợp với hình tượng thiên thần, sẽ làm cho không gian nhà thêm sang trọng, cổ điển, nâng tầm đẳng cấp cho gia chủ. Sân Vườn Sài Gòn rất vinh dự được phục vụ quý khách hàng gần xa.
Gửi tin nhắn [x]